Bỏ qua nội dung

GIẤC MƠ CỜ VÀNG: ẢO VÀ THỰC

05.01.2012

Xichloviet

Cuộc đời ta ai cũng từng chứng kiến những điều “ảo”

Thế giới ngày càng có nhiều chuyện ảo chen lẫn với thực.

“Ảo” được xem là đối lập với “thực” và là cũng là mặt đối diện của thực.

Khi thực và ảo trộn lẫn nhau người ta không biết đâu là thực đâu là ảo, người ta sống trong hoang tưởng.

Khi ảo là niềm tin người ta trở thành cuồng tín.

Khi ảo là thủ đoạn  kiếm được quyền lợi thực thì ảo là công cụ để  kiếm ăn

Ảo nó đánh lừa giác quan của ta và thậm chí đánh lừa cả ý thức, dẫn  đến những u mê và hành động bất thường trong cuộc sống thực.

Để minh họa về cuộc sống ảo và thực rõ nét nhất  có lẽ hãy nhìn những người đang đắm mình trong những trò chơi trực tuyến. Những người này nghiện cuộc sống ảo đến nỗi họ quên hẳn cuộc sống thực và họ chỉ thấy hạnh phúc khi sống trong thế giới ảo. Họ lẫn lộn giữa ảo và thực,  dần dà họ nhiễm một loại bệnh lý tâm thần rất khó phục hồi.

Một phu hồ, một lao công bị xem thường và bị ngược đãi  trong xã  hội thực bỗng chốc trở thành người hùng trong thế giới ảo khi ngồi trước bàn phím.

Khi online vào thế giới ảo họ lập tức được chào đón nồng nhiệt. Con người của họ trong thế giới ảo biến đổi thành con người hoàn toàn khác. Con người này cũng có đầy đủ hỉ nộ ái ố, có sai sót, cũng có những nuối tiếc đau khổ hận thù nhưng điều quan trọng là con người này tạo cho họ cảm giác rất dễ chịu, con người này vượt trội so với con người họ đời thường, con người này có thể sửa sai và làm lại từ đầu.  Họ đê mê với cái thế giới đó vì trong đó họ có cộng đồng ảo để đồng cảm an ủi, chia sẻ và họ cảm thấy đó mới là thế giới đáng sống. Đây là thế giới rất riêng, những con người của thế giới thực mà họ đang sống không thể tác động gì được lên thế giới riêng này, cho nên họ rất an toàn trong thế giới ấy. Trong thế giới ảo họ thoát khỏi kiếp đen tối,  thoát khỏi khen chê áp bức, thoát khỏi sự chê trách hèn kém ngu dốt, nhục nhã của đời thường để tận hưởng với hạnh phúc.

Gần bốn chục năm qua có thể nói  dân chống cộng cờ vàng đã và đang nghiện cuộc sống ảo y hệt như thế, họ đang chơi với nhau trò chơi chống cộng, họ hài lòng và cảm thấy hạnh phúc khi sống trong môi trường chống cộng đầy những chuyện ảo. Họ  tạo cho nhau những cảm giác ảo. Họ khen lẫn nhau, cùng nghĩ một chiều, cùng chê một kiểu và cùng hận thù một phía. Thế giới thực là mối đe dọa cho hạnh phúc của họ, cho nên họ sợ thế giới thực và tránh né nó . Cứ như thế họ vui sống mấy chục năm qua. Có thể nói không có cuộc sống ảo cuộc sống của họ vô nghĩa và thế giới cờ vàng không thể tồn tại. Chính họ tạo nên cái thế giới đó và phải luôn cùng nhau vun đắp để được đắm mình hạnh phúc trong thế giới này.

Dấn thân vào con đường chống cộng là sống trong ảo tưởng,  nhưng khi đã thích nghi với nó họ cảm thấy hài lòng và hầu như ai cũng nhiễm thứ bệnh tâm thần hoang tưởng này. Bất cứ người nào chống cộng giống như họ đều được họ chấp nhận và hoan nghênh vì nó đáp ứng được điều kiện “cần” của tiêu chuẩn cờ vàng. Nếu người ấy gây được tiếng vang thì chắc chắn sẽ đáp ứng điều kiện “đủ”  và được họ nồng nhiệt chào đón không cần biết động cơ và mục đích chống cộng ra sao. Cứ như thế trong đời thực cũng như trên mạng internet họ quy tụ nhau lại để cùng nhau tìm ảo giác cờ vàng.

Nếu có bất cứ một thông tin nào “có lợi cho cs” được phát ra trong cộng đồng dù cho nó được chứng minh thế nào đi nữa, dù được cả thế giới nhìn nhận chăng nữa, phản ứng đầu tiên của những người chống cộng là phản bác, và tìm mọi cách giải thích ngược lại. Nếu trong băng nhóm  họ có ai đưa được những kế sách gì để phản bác thông tin kia, dù nó có hoang đường,  thì ngay lập tức họ vơ ngay vào và phát tán đến chóng mặt để cùng nhau tìm ảo giác.

Tham gia vào các hội đoàn chống cộng, những người chống cộng có được cả quyền lợi thực và quyền lợi ảo. Lợi dụng danh nghĩa các hội đoàn họ phát động xin tiền dưới nhiều hình thức , nguồn lợi này đủ sức kích thích họ càng ngày càng sống ảo trong việc chống cộng để đạt được quyền lợi thực. Họ thành lập hội đoàn này hội đoàn nọ còn là để tìm cảm giác của vinh quang ngày xưa, cái thời họ được Mỹ nuôi nấng.  Họ mặc lại những bộ quân phục của ngày nào để gợi nhớ thời hoàng kim cũ. Họ đứng nghiêm chào cờ vàng và mặc niệm để trình diễn, để thỏa mãn giấc mơ, họ cảm  thấy ấm lòng và hãnh diện khi những người khác cũng làm như thế. Chẳng ai có thể thấy đó là trò hề trong thế giới thực, và chẳng ai trong những người này treo lá cờ trong nhà rồi mặc quần áo lính mà nghiêm trang tưởng nhớ  bằng tấm lòng mặc niệm chân thành. Đối với họ,  không cần những điều thực mà chỉ cần cảm giác ảo là quá đủ.

Những buổi tụ tập nhau lại, như một luật bất thành văn, luôn luôn có chào cờ, mặc niệm. Đây là bước đầu tiên để họ cùng nhau đi tìm ảo giác. Gần như 100% những cuộc tụ tập như thế đều có nội dung tố cộng và cùng nhau sáng tạo những ảo giác mới. Một cuộc lạc quyên, một chương trình văn nghệ, một cuộc gặp gỡ đồng hương, một bữa tiệc tất niên, tất cả đều phải chen vào nội dung tố cộng thì mới tạo cảm giác. Những năm 1980 họ tạo ra với nhau ảo tưởng rằng Mỹ đang có kế hoạch quay lại VN. Cuộc rút quân của Mỹ chỉ có tính chiến lược. Ảo tưởng đã làm họ không thể thấy được thực tế là Mỹ đã thất bại nặng nề ở VN,  tìm mọi cách rút chân khỏi cuộc chiến  chỉ cần cố lấy lại chút danh dự. Mỹ không bao giờ có thể quay trở lại VN để mở một cuộc chiến khác.

Họ thường xuyên hâm nóng giấc mộng cờ vàng vào những ngày “quốc hận” ngày “quân lực” v.v…. là những dịp họ được mặc lại những bộ quần áo lính trước đây để mơ về  mộng cờ vàng và “vinh danh “ lẫn nhau.

Cả chục năm trời sau 30 .4.75 dân chống cộng cờ vàng  vẫn nuôi hy vọng  được Mỹ giúp họ quay về. (xem phố Bolsatv phỏng vấn đại tá không quân Phạm Đình Cương ). Tô vẽ thêm cho giấc mộng ảo đó có phần đóng góp to lớn của các băng nhóm chống  cộng để kiếm cơm điển hình là nhóm Hoàng Cơ Minh đã kiếm được hàng chục triệu đô la từ dịch vụ sáng tạo ảo giác cho đồng hương.

Sáng tạo ra những ảo giác là công việc sống còn đối với các băng nhóm cờ vàng. Giấc mộng  cờ vàng sở dĩ nó tồn tại được gần 40 năm bởi vì luôn có những sự kiện khách quan kịp thời hâm nóng nó  mỗi khi nó nguội đi. Năm 1979 khi còn đang ngậm đắng nuốt cay với tủi nhục ngày 30.4.75, họ trở nên rạng rỡ hân hoan  khi Tàu tấn công biên giới phía Bắc nước ta, và Polpot tấn công biên giới Tây Nam. Họ vui mừng khôn xiết và sống trong hạnh phúc của ảo giác đê mê trong niềm mong đợi Tàu nó xóa sổ CS ở VN giúp họ quang phục cờ vàng. Họ mơ “Miên đánh đến Saigon và Tàu đánh đến Hà Nội.”   Khi niềm hy vọng lắng xuống họ lại tưng bừng cùng nhau sáng tác những kịch bản cho ngày trở về khi đông Âu sụp đổ và  Liên Xô tan rã. Trong nước, một số phần tử đón gió đã đào tẩu ra nước ngoài gia nhập băng nhóm cờ vàng tô vẽ thêm cho giấc mơ của họ trong đó điển hình là Bùi Tín một cán bộ cao cấp trong chính quyền VN.

Bùi tín không sống ảo mà có toan tính rõ rệt. ông ta tính rằng trước sau gì với làn sóng sụp đổ của khối XHCN ở Đông Âu CSVN cũng sẽ sụp đổ và VN sẽ trở thành một nước tư bản như Đông Âu là điều tất yếu. Năm 1990 Bùi Tín sang Pháp  dự hội nghị của báo Nhân Đạo, Đây là cơ hội bằng vàng để Bùi Tín đào tẩu và mở màn cho việc tố cộng lấy điểm băng nhóm cờ vàng.

Sự phản bội của Bùi Tín đã tiếp lửa thêm cho giấc mơ cờ vàng. Họ lại đê mê với nhau nhiều năm trời với ảo giác đó và rồi nó cũng lắng xuống theo thời gian. Ván cờ toan tính của Bùi Tín thất bại, Bùi Tín không phải dân cờ vàng, không thể hòa đồng  trong thế giới ảo cờ vàng, không dám kết tội ông Hồ Chí Minh cho nên Bùi tín  bị cờ vàng  tẩy chay sống lưu vong trong sự khinh miệt của cả CS lẫn cờ vàng.

Khi Mỹ bang giao và bãi bỏ cấm vận VN, tưởng chừng như ảo vọng của họ tắt ngấm, nhưng không, họ lại tạo ra ảo giác mới. Họ cho rằng  Mỹ đang thực thi một kế hoạch chiến lược rất thâm sâu để xóa sổ CS. Mỹ sẽ làm áp lực tôn giáo nhân quyền và dùng kinh tế khống chế CSVN buộc phải theo Mỹ, cơ hội phục quốc của họ vẫn còn. Ngày trở về vẫn lấp lánh phía trước.

Từ khi VN mở cửa nền kinh tế và tăng trưởng chóng  mặt, vị thế VN đối với quốc tế  tăng lên nhanh chóng,  đầu tư ồ ạt chảy vào VN.  Tưởng chừng như thế đã mở mắt họ ra, tưởng chừng  họ đã buông xuôi giấc mơ cờ vàng, nhưng không,  họ vẫn bảo nhau chống phá việc VN vào WTO , chống đồng hương về nước, hô hảo ủng hộ cho những giáo dân biểu tình bằng  búa kìm xà beng đòi lại đất mà  Vatican ăn cướp của nhân dân ta thời thuộc Pháp. Bế tắc họ còn bảo nhau tố cáo CSVN lên ….Liên Hiệp Quốc về tội không tuân thủ hiệp định Paris, về “tội ác Mậu Thân” v.v… Họ luôn biện luận rằng quân đội của họ chưa có lệnh giải ngũ ai, cho nên họ vẫn là  người lính VNCH và như thế quân đội vẫn còn và VNCH vẫn  tồn tại. Lá cờ vàng của họ vẫn đại diện cho quốc gia cờ vàng.

Những giấc mộng ảo biến họ thành những con người sống trên mây không phải trên mặt đất. Mà đúng như thế thật. Thế giới ảo của họ đang tồn tại ở trên mây, họ đang trò chuyện với Tề Thiên Đại thánh mong giải thể CS bằng 72  phép thần thông.

Năm 2008 nổ ra khủng hoảng kinh tế toàn cầu , xuất khẩu VN suy giảm  nghiêm trọng lạm phát tăng cao họ lại nhen nhóm ảo vọng rằng  sự phẫn nộ của người dân sẽ tạo những bất ổn cho chính quyền VN. Ảo giác này tăng lên cao độ khi những cuộc biểu tình ở Libya   lật độ chế độ độc tài Gaddafi và lan ra các  nước Trung Đông và  Bắc Phi.  Họ cố gắng tưởng tượng sự giống nhau giữa chế độ Gaddafi và chế độ CS tại VN rồi suy luận rằng trước sau gì thì làn sóng biểu tình cũng đến được VN và ngày tàn của CS tới nơi rồi.

Sự gây hấn của Tàu ở Biển Đông tạo ra những cuộc biểu tình chống Tàu khắp nơi trong nước. Điều này đã giúp họ tạo ra ảo giác rằng người dân đã bắt đầu chống lại sự nhu nhược của chính phủ,  chỉ cần họ đốt thêm lửa là sẽ biến thành cách mạng hoa lài.

Tất cả những thông tin khác với suy nghĩ và hy vọng của họ dù chính xác đến đâu họ không cần biết tới, họ chỉ cần thỏa mãn cái ảo giác sung sướng trong cái thế giới ảo riêng mà thôi.

Cuộc sống ảo của dân chống cộng cờ vàng như cơm ăn hằng ngày không thể thiếu. Để nuôi dưỡng và duy trì cuộc sống này họ phải tụ tập nhau lại để tâng bốc nhau cũng chính là tâng bốc mình và động viên tiếp lửa chống cộng cho nhau. Họ cùng nhau sáng tác những kịch bản chế độ CSVN sẽ sụp đổ như thế nào để tiếp tục mơ. Có hàng ngàn kịch bản như thế những năm qua được sáng tác để nâng đỡ tinh thần cờ vàng nhưng nó vẫn  không hề xảy ra. Thế nhưng họ vẫn cứ mơ, vì đối với họ thế giới ảo mới là môi trường sống. Thế giới ảo này không thể mất đi được dù sự thật có như thế nào.

Đã có lý do để lý giải tại sao gần bốn thập kỷ mà dân chống cộng không hề từ bỏ giấc mơ cờ vàng. Đó là vì giấc mơ ấy chính là là hạnh phúc của họ. Họ phải vun vén bồi đặp giấc mơ này để được bơi lội trong cái hành phúc đó. Nó như trò chơi online đầy mê hoặc  giúp  cho họ thoát khỏi những khiếm khuyết về nhận thức trong thế giới thực, thoát khỏi  dốt nát về tri thức đời thường, thoát khỏi những ám ảnh ô nhục trong quá khứ  để hóa thân thành một nhân vật người hùng có chính kiến, có lý tưởng, có hoài bão và có cả quyền lực trong thế giới ảo khả dĩ có thể ”đối thoại” và thậm chí  “giải thề CS” như giấc mơ họ tạo ra với nhau.

From → Bình Luận

27 phản hồi
 1. lolita permalink

  Em đang nghiên cứu cách viết văn “nghị luận” độc đáo của bác. Phải công nhận bác lập luận khúc triết, có đầu có đuôi, có hư có thực, …dễ gì mà cãi nhỉ! Cám ơn ..những đường gươm trác tuyệt…

 2. Hayty permalink

  Rat hay ,mong rang se co nhieu bai viet xac thuc nhu bai viet nay

 3. Viết permalink

  Khổ thân cho những phần tử luôn ảo tưởng, chống cộng một cách điên cuồng. Nếu cay cú nhất cho sự thất bại phải là những người lãnh đạo VNCH như Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ chứ; tuy nhiên tôi thấy các ông ấy không thù hận như mấy BÁC cờ vàng ở Hải ngoại… Đúng là BỌN LĂNG NHĂNG…TOÀN LÀ CÁC ANH KÈO ANH CỘT… ( Như ông cố PTT VNCH Nguyễn Cao Kỳ đã nói).

 4. Ruồi Trâu permalink

  Lối viết và văn phong của xichloviet giống một người bạn của tôi ở forum Vietweekly trước đây với nick CT …???
  Chờ những bài mới của xichlo…

 5. hoang quoc huy permalink

  bạn là ai mà viết bài quá chí lý bài này mà bọn cờ vàng mà đọc được chác tức oái máu mà chết
  VNCH chỉ là quá khứ xa xưa mà cứ cố níu giữ
  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm
  chủ tịch Hồ Chí minh muôn năm

  • Công Bằng VN permalink

   Rất cám ơn những bài viết tuyệt vời hay của Tiên sinh Xich Lô Việt, tôi đẫ đọc rất nhiêù nhưng chưa từng thấy ai viết hay và sâu sắc như Tiên sinh. Chúc tiên sinh mạnh khoẻ và có nhiều bài viết hơn nữa về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 6. Nguyen Hoa permalink

  Rất hay !!!

 7. Mon permalink

  Bạn Xichkoviet viết hay và khúc triết quá!
  Ngôn ngữ sắc bén thế này thì luận điệu nào cự cãi được :”>
  sắp tết nguyên đán rồi, tôi chúc bạn mạnh khỏe và nhiều may mắn!

 8. Viet Nam que huong toi permalink

  Bài viết hay quá. Thấy khôi hài nhất là yếu tố mà có lẽ đó là nguyên nhân tạo ra đám người cờ vàng này: luôn luôn trông trờ và dựa vào Mỹ mặc dù đã nếm mật đắng thất bài khi làm tay sai cho Mỹ, hơn thế nữa mặc dù đã rách nát tả tơi những vẫn cứ tưởng mình là thần thánh, đòi yêu sách với chính phủ VN, nào là đối thoại, nào là Chính quyền VN phải đi trước… Sống trong ảo giác nên họ không biết mình là ai, không biết được thân phận của mình như thế nào. Thật đáng thương cho nhóm cờ vàng này, suốt ngày tung hô Mỹ nhưng Mỹ nó có thèm để ý đến đâu vì Mỹ thừa biết đó là lũ ăn hại. Nếu quy kết ai đó làm mất uy tín của hình ảnh và con ngườ VN nhất thì không ai khác chính là đám cờ vàng này. Chắc do quá vô liêm sỉ nên họ không biết thế nào là nhục, không biết là chống phá nhà nước như vậy chỉ làm trò cười cho cộng đồng của các dân tộc khác, làm anh hề vụng về cho Mỹ…

  Cảm ơn anh xichloviet, chúc anh sức khỏe và có nhiều bài viết hơn nữa phục vụ đồng bào..

 9. Nguyen Hoa permalink

  “Nếu có bất cứ một thông tin nào “có lợi cho cs” được phát ra trong cộng đồng dù cho nó được chứng minh thế nào đi nữa, dù được cả thế giới nhìn nhận chăng nữa, phản ứng đầu tiên của những người chống cộng là phản bác, và tìm mọi cách giải thích ngược lại”

  Hehe, cái này sao giống mấy nhà rân trủ trong nước quá ta 🙂

  Đọc xichloviet luôn có cảm giác bị thuyết phục. Thank you.

  • May nha ran tru o VN va bon co vang o My la cung 1 loai, deu dua vao My de song, va deu mong lat do CS. Nen 2 “thanh phan” do giong nhau lam

 10. Nguyen Tuan permalink

  Chuc mung nam moi Xichloviet. An khang thinh vuong va mong Xichloviet se co them nhieu bai viet hay hon nua.

 11. nhân đậu xanh permalink

  nhận xét bài này thật xúc tích và đúng như cái gì diễn ra của cái gọi thế giới chống cộng cờ vàng…ăn ngủ,đám cưới ..đám ma…thậm chí đi vệ sinh cũng phải cầm cái lá cờ vàng và hô khẩu hiệu chống cộng sản…ảo ảnh,,,và xây lâu đài trên cát là cái tổ chức chống cộng cờ vàng đang tiến tới cửa của….địa ngục …mà cứ ngỡ thiên đàng

Trackbacks & Pingbacks

 1. GIẤC MƠ cờ vàng: ẢO và THỰC | Thích chọc Cờ-hó xứ người (CxN) sủa
 2. GIẤC MƠ cờ vàng: ẢO và THỰC | Khinh hậu duệ VNCH vẫn còn NÓI LÁO nối giáo cho giặc do cay CSVN nên chưa biết hối cải để chung tay xây dựng Tổ quốc còn đòi lại Hoàng Sa mà cha ông chúng đã dâng cho T
 3. GIẤC MƠ cờ vàng: ẢO và THỰC | Khinh hậu duệ VNCH vẫn còn NÓI LÁO nối giáo cho giặc do cay CSVN nên chưa biết hối cải để chung tay xây dựng Tổ quốc còn đòi lại Hoàng Sa mà cha ông chúng đã dâng cho T
 4. MỘT NIỀM VUI MỪNG HÀI HƯỚC CỦA CÁC NHÀ “RẬN” ĐỐI VỚI ÔNG CÙ | Khinh hậu duệ VNCH chưa biết hối cải để chung tay xây dựng Tổ quốc còn đòi lại Hoàng Sa mà cha ông chúng đã dâng cho Tầu 1974
 5. BA QUE XỎ LÁ VÀ CỜ BA QUE | Khinh hậu duệ VNCH chưa biết hối cải để chung tay xây dựng Tổ quốc còn đòi lại Hoàng Sa mà cha ông chúng đã dâng cho Tầu 1974
 6. BA QUE XỎA LÁ VÀ CỜ BA QUE | Khinh hậu duệ VNCH chưa biết hối cải để chung tay xây dựng Tổ quốc còn đòi lại Hoàng Sa mà cha ông chúng đã dâng cho Tầu 1974
 7. GIẤC MƠ cờ vàng: ẢO và THỰC | Khinh hậu duệ VNCH chưa biết hối cải để chung tay xây dựng Tổ quốc còn đòi lại Hoàng Sa mà cha ông chúng đã dâng cho Tầu 1974
 8. GIẤC MƠ CỜ VÀNG: ẢO VÀ THỰC | Khinh hậu duệ VNCH chưa biết hối cải để chung tay xây dựng Tổ quốc còn đòi lại Hoàng Sa mà cha ông chúng đã dâng cho Tầu 1974
 9. GIẤC MƠ CỜ VÀNG: ẢO VÀ THỰC | Antivichoco
 10. Giấc mơ cờ vàng: Ảo và thực « Nhân dân Việt Nam
 11. GIẤC MƠ CỜ VÀNG: ẢO VÀ THỰC | Tôn giáo phục vụ dân tộc chứ không phục vụ quyền lực ngoại bang

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: