Bỏ qua nội dung

LIỆU CÓ THỂ XẢY RA CHIẾN TRANH TRUNG VIỆT?

05.06.2011

xichloviet

Sự kiện TQ xâm phạm lãnh hải VN, cắt cáp thăm dò tàu Bình Minh 2 của Petro VN lá sự kiện nghiêm trọng nhất trong một chuỗi những sự kiện khiêu khích mới đây  nhằm thử phản ứng VN và các nước đang tranh chấp chủ quyển trên biển Đông.

Ngày 24/ 2 hải quân Trung Quốc tập trận ở khu vực Trường Sa, có nơi chỉ cách địa điểm quân đội Việt Nam đóng chưa đến 5 km. Chỉ vài ngày sau đó, quân đội Đài Loan từ đảo Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa đã tập trận bắn đạn pháo thật

Ngày 2/3 hai tàu chiến của hải quân Trung Quốc di chuyển vu hồi áp sát khu vực bãi Cỏ Rong (Reed Bank), Trường Sa đe dọa tàu thăm dò của Philippines.

Ngày 3/3/2011, chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã công bố “Cương yếu qui hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Hải Nam 5 năm lần thứ 12″, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam

Ngày  26.5 TQ cho 3 tàu hải giám xâm nhập sâu vào vùng đặc quyền kinh tế VN cắt cáp thăm dò địa chấn của cty Petro VN.

Ngày 31/05/2011, 3 tàu quân sự Trung Quốc đã nổ sung uy hiếp, ngăn cản 4 tàu cá của tỉnh Phú Yên trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, Việt Nam đã đề nghị Bộ Ngoại giao can thiệp.

Một mặt Việt Nam lên tiếng phản đối kịch liệt ở khía cạnh ngoại giao, nhưng mặt khác cũng thấy Việt Nam đang có những bước chuẩn bị mạnh mẽ, tìm biện pháp sẵn sàng đáp trả Trung Quốc về mặt quân sự, không để mình vào thế bị động.

Từ  trước đến nay VN một mặt vẫn vuốt ve ca ngợi tình hữu nghĩ với anh bạn phương Bắc này, một mặt vẫn âm thầm tăng cuờng hiện đại hóa quân đội nhất là không quân và hải quân.  Nhờ TQ, VN trở thành bạn hàng vũ khí lớn nhất của Nga . Đặc biệt những vũ khí nhằm mục tiêu  bảo vệ biển đảo. Mối đe dọa từ TQ đã buộc VN phải tăng ngân sách quốc phòng để trang bị vũ khí phòng thủ cho dù VN đang cần đầu tư rất nhiều cho mục tiêu phát triển.

Năm 2003 Việt Nam ký hợp đồng mua hệ thống phòng không S-300 trị giá 300 triệu USD,

Năm 2006, Việt Nam là nước đầu tiên đã ký hợp đồng mua 2 hệ thống hỏa tiễn phòng vệ bờ biển di động có tên K-300P Bastion-P của Nga.  Nga đang chuẩn bị hợp đồng hỗ trợ Việt Nam sản xuất tên lửa chống hạm Yakhont. Hợp đồng này trị giá ước 300 triệu USD. Tên lửa Yakhont được phóng từ hệ thống Bastion-P do công ty NPO của Nga nghiên cứu và chế tạo, chủ yếu dùng để tấn công các mục tiêu trên đất liền và trên biển. Phạm vi tấn công là 300 km, có thể dùng để bảo vệ đường bờ biển dài hơn 600km. Tên lửa Yakhont Có tên thiết kế là 3k-55 Onyx/Yakhont P-800, SS-N-26 là tên lửa tầm trung chiến thuật, phát triển từ năm 1983, trang bị cho hải quân Nga vào năm 1999. Đến năm 2001, P-800 đã được triển khai trên nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm cả trên biển, trên không và đất liền.

Hải Quân VN cũng đã tiếp nhập chiếc tàu chiến Gepard 3.9 đầu tiên trong hợp đồng  2  chiếc và đặt tên là Ðinh Tiên Hoàng. VN cũng có kế hoạch đóng mới thêm 4 chiếc nữa với sự trợ giúp của Nga. Đây là thế hệ tàu chiến áp dụng công nghệ tàng hình được xem là quả đấm thép của hải Quân Nga. Gepard 3.9 được trang bị 1 chiếc trực thăng chống ngầm Ka28 (tiên tiến hơn loại Ka28 mà Nga bán cho Trung Quốc, nhờ có thêm hệ thống kết nối thông tin với tàu); hệ thống sonar MGK-335EM-03 có góc quét 260 độ, phát hiện được tàu ngầm ở bán kính từ 10 đến 12 km và thủy lôi ở cự ly 2 km (tương đương hệ thống sonar 1135.6 mà Nga bán cho Ấn Độ để lắp đặt trên tàu khu trục 4.000 tấn) và hai thiết bị phóng ngư lôi cỡ nòng 533 mm. Do vậy, những chiếc Gepard 3.9 không chỉ giúp hải quân Việt Nam kinh nghiệm đầu tiên về việc sử dụng hệ thống sonar cũng như trực thăng chống ngầm trên tàu, mà còn nâng khả năng chống ngầm biển gần của hải quân Việt Nam lên tầm cao mới. Nó cũng cho thấy hải quân Việt Nam rất coi trọng việc chống ngầm.

Tháng 4/2009 VN đặt mua 6 tàu ngầm loại Kilo 636 trị giá 1,8 tỷ đô la. Thế hệ tầu ngầm 636 là những chiếc tầu ngầm chạy êm nhất thế giới. Chúng có thể lặn sâu dưới nước 300 m, lướt đi với vận tốc độ 37 km một giờ và thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc: vừa tiêu diệt tầu ngầm, vừa tiêu diệt tầu chiến của đối phương, bảo vệ các căn cứ quân sự trên bờ và trinh thám.Tàu ngầm loại này đựoc xem là sát thủ tàng hình. Hải quân Mỹ gọi nó là “hố đen” (black holes) vì nó  vừa có khả năng tránh được radar dò tìm, vừa được cấu tạo để chống tàu ngầm và các chiến hạm. Các phương tiện mới này sẽ cho phép Việt Nam tăng cường khả năng bảo vệ những đòi hỏi chủ quyền tại vùng Biển Đông cũng như hơn hai ngàn cây số bờ biển của mình.

Nga cũng đã  hợp đồng cung cấp 12 chiếc tiêm kích phản lực Su-30MK2 cho Việt Nam. Su-30 là thế hệ máy bay được tập đoàn Sukhoi nâng cấp và phát triển từ thập niên 1990, với nhiều phiên bản cho các khách hàng khác nhau, hợp đồng này trị giá hơn 500 triệu USD.

Cùng với tàu ngầm Kilo 636, máy bay chiến đấu đa năng Su30MK2 và tên lửa chống hạm siêu âm Yakhont có tầm bắn 300 km đặt trên bờ và Gepard 3.9 sẽ giúp lực lượng vũ trang Việt Nam chính thức có được năng lực tiến công đa năng 3 trong 1 (trên không, dưới nước và trên mặt nước) ở khu vực biển gần, đặc biệt là việc nâng cao đáng kể khả năng chống ngầm.

SU 30-MK2 là máy bay chiến đấu 2 chỗ ngồi đa chức năng. Nó vừa có khả năng dò tìm, tuần tra, bảo vệ, vừa có thể tấn công và tiêu diệt các mục tiêu trên không, dưới đất và trên biển của đối phương. Những chiếc máy bay chiến đấu lọai này có thể tiêu diệt các trạm tên lứa phòng không, làm tê liệt các họat động của đối phương từ trên không. Hệ thống điều khiển vũ khí của máy bay thế hệ SU 30-MK2 cho phép nó phát hiện ra mục tiêu trên không, trên biển, trên đất liền và tiêu diệt các mục tiêu này trong mọi điều kiện thời tiết và thời gian. Thế hệ chiến đấu cơ này cho phép có 2 thành viên phi hành đòan, điều đó giúp cho phi công chính được trợ giúp tối đa để thao tác điều khiển vũ khí tầm xa, bay trong đêm hay bay đường dài.

Đồng thời, với sự phối hợp các vũ khí tấn công biển đó, lực lượng vũ trang Việt Nam cũng cơ bản hình thành được năng lực phòng thủ biển gần tương đối hiệu quả. Năng lực kiểm soát và tấn công của hải quân Việt Nam sẽ mở rộng từ phạm vi 100 km trước đây lên 150-300 km. Nhưng hải quân Việt Nam vẫn còn  thiếu các hệ thống chống ngầm, chống hạm và tác chiến phòng không biển xa

Việt Nam cũng đã hoàn thành việc mua giấy phép đóng mới tàu tuần tra tên lửa Project 1241.8 (Molniya, tàu tuần cỡ nhỏ, trang bị hỏa tiễn). Ðiều kiện để đóng tàu tuần tra tên lửa này tại Việt Nam đã hoàn tất vào năm 2006. Năm 2010, việc giải quyết một phần của giấy phép để đóng mới 10 tàu tuần tra tên lửa đã bắt đầu. Dự kiến công việc đóng mới 10 tàu tuần tra tên lửa Project 1241.8 sẽ được hoàn thành vào năm 2016

Ngoài ra VN cũng đặt mua trực thăng và máy bay vận tải của Pháp, tên lửa tầm trung của israel và thủy phi cơ của Canada.

Mỹ cũng đã cung cấp những khí tài không sát thương cho VN, tương lai nếu lệnh  cấm vận vũ khí sát thương đuợc dỡ bỏ, chắc  VN sẽ là một khách hàng vũ khí quan trọng của Mỹ.

Tất cả các động thái trên cho thấy chính quyền VN đã chuẩn bị rất kỹ để sẵn sàng cho một cuộc đối đầu trên biển mà đối thủ không ai khác là TQ. VN cũng đã dự trù một kịch bản phòng thủ trên biển và các đảo VN đang nắm giữ chủ quyền

Không phải ngẫu nhiên mà gần đây những cuộc tập trận hải quân  bắn đạn thật và tên lửa càng ngày càng nhiều trên vùng biển VN.

http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/06/hai-quan-viet-nam-tap-luyen-bao-ve-chu-quyen-bien-dao

Không cần phải là chuyên gia quân sự ai cũng thấy được rằng những vũ khí phòng thủ bờ biển là lá chắn quan trọng, là quả đấm thép của hải quân VN. Với những hỏa tiễn tầm xa và những máy bay hiện đại nhất xuất kích từ các căn cứ không quân miền Trung VN có thể triển khai rất nhanh gần như tức thời kế hoạch tấn công trả đũa  chống lại bất kỳ hạm đội nào. Ngay cả khi TQ chiếm được Trường Sa thì mục tiêu này vẫn nằm trong tầm hỏa lực của hải quân và không quân VN trong khi máy bay chiến đấu TQ phải có máy bay tiếp nhiên liệu mới có thể tiếp ứng.

Tên lửa đất đối không, đất đối hạm hạm là vũ khí rất đáng gờm của VN,  muốn tấn công tiêu diệt các mục tiêu này   TQ không có cách nào khác là sử dụng không quân.  Căn cứ không quân gần nhất của TQ đặt tại đảo Hải Nam không thể đủ nhiên liệu để thực hiện một cuộc tấn công như vậy và trở về an toàn. Cho dù có được mẫu hạm hỗ trợ  để thực hiện phi vụ không quân không cần tiếp nhiên liệu TQ cũng khó thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt những mục tiêu di động liên tục và được ngụy trang kỹ càng.  Hệ thống ra đa  và hỏa lực phòng không càng ngày càng hiện đại của VN cùng với kinh nghiệm chiến đấu của bộ đội tên lửa phòng không đã khiến ngay đến máy bay Mỹ cũng phải khiếp đảm. Chưa kể những máy bay tiềm kích hiện đại không hề thua kém TQ có thể xuất kích rất nhanh để tấn công phủ đầu.

Quân đội NDVN được xem là một trong số những quân đội thiện chiến nhất thế giới.  Sẵn sàng chiến đấu luôn luôn là khẩu hiệu hàng đầu của tất cả các binh chủng VN và quân đội NDVN  là một quân đội chưa hề biết run sợ trước bất cứ kẻ thù nào.

Không phải TQ không nhận ra điều đó. Quân số vượt trội của TQ không có ý nghĩa gì trong các cụộc đối đầu trên biển nếu TQ muốn xâm lược VN.  Ngược lại yếu tố địa lý lại là  ưu thế rất to lớn cho VN mà ưu thế về vũ khí của TQ chưa thể là yếu tố quyết định chiến thắng.

Chắc chắn TQ biết đo lường cái giá phải trả khi xâm lược VN. Từ xa xưa, tất cả những cụoc xâm lăng của TQ từ phía biển đều bị quân dân VN bẻ gãy dễ dàng. Ngay cả tấn công trên bộ, cái giá phải trả khi xâm lămg VN năm 1979 còn rất mới dù lúc đó VN còn rất nghèo và TQ sử dụng biển người với quân số áp đảo 8/1 đủ để TQ phải cân nhắc không thể động thủ  với VN lúc này.

TQ là cường quốc quân sự,  nhưng sức mạnh VN không dừng lại ở thời điểm 30 năm trước. Một Nam Hàn với kinh tế vượt trội và tiềm lực kinh tế và quân sự hùng  mạnh được yểm trợ tối đa của Mỹ vẫn chưa dám tấn công trả đũa  Bắc Hàn dù rằng bị khiêu khích vô cùng nghiêm trọng:   tàu ngầm  Cheonan của Bắc Hàn bị bắn chìm  và đảo Yeonpyeong  của Nam Hàn bị pháo kích gây thương vong cho cả dân thường và binh lính. Không phải Nam hàn ngán ngại vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn mà ngán ngại phải sa lầy vào cuộc chiến tranh không thể lường hết hậu quả.

Phân tích như trên để thấy rằng dù rất mềm dẻo về ngoại giao nhưng VN cũng đã gởi thông điệp cho thế giới và cho TQ thấy rằng VN rất kiên quyết bảo về chủ quyền của mình và hé mở cho TQ thấy TQ không dễ  bắt nạt một nước đã có  bề dầy chiến đấu như VN và đã có chuẩn bị phòng thủ không thể tạo được yếu tố bất ngờ.

From → Bình Luận

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: