Bỏ qua nội dung

PHỎNG VẤN CỦA PHOBOLSATV VỚI PV TRẦN NHẬT PHONG VỀ SỰ KIỆN TÀU TQ XÂM PHẠM LÃNH HẢI VN

31.05.2011

xichloviet

Trần Nhật Phong Là một nhà báo trẻ thuộc thế hệ thứ hai gốc Việt truởng thành tại Hoa Kỳ. Thế hệ này cũng có hai thành phần, thành phần thứ nhất cũng có tư tưởng chống cộng như cha ông họ, bị ảnh hưởng não trạng chống cộng của thế hệ trước, cũng hùng hổ chống cộng  mà không cần biết đến lịch sử. Họ biết rằng họ phải làm hài lòng các thế hệ trước bằng cách chống cộng họ mới được ủng hộ và tồn tại.

Thành phần thứ hai không thích chịu áp lực của thế hệ trước và có có suy nghĩ độc lập hơn. Họ không thích bị áp đặt về tư tưởng và thường có thái độ phản kháng.  Bằng kiến thức được tiếp thu, bằng trình độ văn hóa và chuyên môn đuợc đào tạo,  có đầu óc phân tích logic và khách quan lớp người này đang dần là một lực lượng có thể cải tạo tinh thần cực đoan của thế hệ trước.

Xichloviet ghi lại bài phỏng vấn của phobolsatv Vũ Hoàng Lân với phóng viên Trần Nhật Phong để quý vị có một cái nhìn rõ nét hơn về thế hệ trẻ này.

VHL : Xin chào phóng viên Trần Nhật Phong. Hôm nay chúng ta sẽ nói một vấn đề vừa mới xảy ra ở lãnh hải VN và theo VNexpress cũng như VTV 1 có đưa tin có vấn đề là tàu TQ vừa mới xâm nhập lãnh thổ VN, lãnh hải VN. Theo bản tin của VN express thì cụ thể nó như thế này : “Tàu TQ ngang ngược vi phạm lãnh hải VN, phó tổng giám đốc tập đoàn dầu khí quốc gia VN (petro VN) Đõ Văn Hậu cho biết rằng sáng ngày 26.5  các tàu hải giám TQ đã vi phạm lãnh hải thuộc chủ quyền VN gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của Petro VN.” Nghe được tin này PV Trần Nhật Phong có nhận xét như thế nào?

TNP : Tôi chưa được nghe trên VTV1 nhưng có đọc trên Vnexpress có bản tin này. Tình hình biển Đông hiện nay không có giống như là giữa TQ và VN mà nó bao gồm nhiều quốc gia trong đó. Tôi nghĩ rằng bất cứ quốc gia nào đưa ra động thái về quân sự thì quốc gia đó bị thiệt hại trước. Thật sự nếu TQ đưa ra cái hành động quân sự đó  thì phía TQ có lẽ sẽ bị thiệt hại về mặt ngoại giao, về mặt chính trị, Đó  là đánh giá của tôi.

VHL: Tuy nhiên trên một số diễn đàn trên mạng sáng nay chúng tôi có lục qua, trên facebook hoặc trên các blog. Trên facebook thì có 1 facebook được rất nhiều người theo dõi từ VN tên là “nhật ký yêu nước”, còn trên blog có blog của ông Ngô Thanh Hảỉ hay Nguyễn Thanh Hải gì đó. Họ đưa ra những tin này và kể cả những người chủ trương của blog đó và những người đưa ý kiến,  rất nhiều người có vẻ rất bức xúc về vấn đề là VN chưa có những hành động đủ mạnh với TQ.

TNP : Thật sự bây giờ trên cái tình hình biển Đông, khi mà khối các quốc gia Đông Nam Á trong đó có VN mời gọi Hoa Kỳ bước vào trong cái sân chơi biển Đông, tức là những quốc gia khai thác quyền lợi biển đông đều có trách nhiệm phải lên tiếng trong cái vụ biển đông nhất là cái kế hoạch lưỡi bò của Trung Hoa đưa ra. Cho đến giờ phút này tình hình nó vẫn là kềm chế lẫn nhau mà thôi, tức là các phia đều phải tự chế. Tôi đánh giá tình hình biển Đông là quốc gia nào động thủ về quân sự trước thì sẽ mất đi thế ngoại giao. Do đó phia TQ có thể dùng vũ lực để lấn áp về mặt quân sự hoặc có thể  vi phạm như bản tin sáng nay xảy ra. Theo tôi đánh giá thì các quốc gia đng giành phần danh chánh ngôn thuận về mình vì nếu thắng trên mặt trận ngoại giao và chính trị sẽ chiếm được cái thế đứng và có tiếng nói mạnh hơn trong LHQ . Quốc gia nào có hành động vũ lực trắng trợn kể cả trung Quốc kể cả Hoa Kỳ thì cũng sẽ  bị chỉ trích và cũng sẽ bị lên án. Do đó nếu (sự kiện) giống như vnexpress đưa ra sáng nay thì tôi đánh giá là phía TQ muốn đo lường phản ứng của các quốc gia ĐNÁ, họ thử xem nó thế nào và VN là quốc gia nằm cạnh TQ nhất nên TQ động thủ với VN. Có hai mức, thứ nhất là đo lường phản ứng  của cộng đồng quốc tế khi TQ đưa ra hành động quân sự mà tôi gọi là hơi lỗ mãng như vậy. Và thứ hai là đo lường phản ứng của phía VN vì tất cả mọi người đều đánh giá là phía VN hiện nay vẫn chưa chọn khuynh hướng nào, hoa kỳ, hay TQ. Đây là hành động có thể phía TQ đưa ra để đo lường mà thội. Tức là mức độ của cái này nó sẽ không làm lớn chuyện vấn đề này và có thể là phía VN sẽ ngồi xuống thương thảo lại với TQ hoặc là nếu như đánh giá của anh lúc này là nếu VN không đủ sức chống chọi với TQ thì sự tham dự của Hoa Kỳ sẽ là điều tất yếu. Do đó tôi nghĩ rằng là trong giai đọan này ta không nên đưa ra những võ đoán một cách bất ngờ, bởi vì tình hình biển Đông không phải chỉ có TQ và VN mà còn nhiều quốc gia khác trong đó có cả Hoa Kỳ.

VHL : Cụ thể trong trương hợp này là TQ như anh nói là có hành động quân sự lỗ mãng và lộ liệu như vậy, nối tiếp những hành động từ trước đến nay của TQ mà chúng ta thường  hay nghe qua những cái từ ngữ như là tàu lạ mà bên phia VN sử dụng, Theo anh  phản ứng VN trong trường hợp này như thế nào là tốt nhất?

TNP : Tôi nghĩ rằng phía VN họ chọn thái độ đấu tranh về mặt ngoại giao và chính trị nhiều hơn là quân sự. Do đó ở bên ngoài chúng ta nhìn vào có thể là chúng ta có thể đánh giá rằng phía VN là quá mềm dẻo, hay là nhu nhược theo đánh giá của một số người. Nhưng mà nếu nhìn kỹ hơn cái tình thế và mọi thứ thì VN chỉ ở cái thế chon phương pháp ngoại giao mà thôi, tức là vận động ngoại giao nhiêu hơn tức là dùng đối ngoại nhiều hơn. Tại vì thứ nhất về cái lực thì đương nhiên về vũ trang VN chúng ta là tiểu quốc chưa có khả năng vũ trang đương đầu với cái sức mạnh quân sự của TQ . Cái thứ hai là VN muốn mời gọi nhiều quốc gia tham gia để làm loãng đi cái thế lực của TQ cho nên VN sẽ phải chọn cái thái độ là ứng phó bằng ngoại giao. Mà khi ứng phó bằng ngoại giao thì tất cả các ngôn ngữ phải tự chế, tất cả mọi việc đưa ra đều phải có bằng chứng . Tức là VN chọn con đường đó ở bên ngoài nếu mà nhìn kỹ  thì mình thấy đó là có sự khéo léo, nhưng nếu chúng ta bức xúc quá thì chúng ta cho rằng nhu nhược. Cái đó tùy theo đánh giá của mỗi người. Chúng ta thấy rằng chọn phương pháp ngoại giao là phương pháp tốt nhất.

VHL: Rõ ràng rằng về mặt quân sự thì VN không thể đối chọi với TQ trên cái tình hình quân sự thực tế hiện nay. Tuy nhiên những cái bức xúc của không phải những người ngoài nước đây đâu, kể cả những người trong nước, họ cho rằng mỗi lần TQ xâm phạm hay là có những hành động như vậy thì VN tiếp tục qua báo chí hoặc qua người phát ngôn viên của bộ ngoại giao cho một số phản đối chung chung. Đối với họ đó là biểu hiện của sự không cương quyết, nếu muốn nói một cái từ khác là nhu nhược. Và nếu tiếp tục như vậy thì TQ cứ tiếp tục không ngại gì phản ứng của VN nên TQ tiếp tục làm những chuyện như vậy trong hiện tại và trong tương lai. Anh nghĩ những sự lo lắng của những người ở những xu hướng như vậy có cơ sở không?

TNP : Có cơ sở, là tại vì họ thấy mỗi lần TQ lấn áp một chút thì phía VN có những tuyên bố theo đánh giá bên ngoài cho rằng nhu nhược hoặc là không có bày tỏ sự  độc lập của một quốc gia. Nhưng mà theo đánh giá của cá nhân tôi thì tôi thấy thế này. Khi họ định ra một hướng đi, chọn một phương pháo nào đó thì họ phải đi theo phương pháp mà họ chọn ra. Khi chọn phương pháp ngoại giao, khi mà tuyên bố,  thứ nhất lời tuyên bố của anh sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều các nước xung quanh, kể cả Hoa Kỳ kể cả TQ. Do đó họ rất tự chế trong vấn đề ngôn ngữ. Đây là cái tôi đánh giá là thái độ của bộ ngoại giao hay phát ngôn viên của nhà nước VN họ đánh giá như vậy, họ đưa ra những lời  không thể quá khích, không thể đưa cái chủ nghĩa dân tộc lên quá nhiều, tại vì làm như vậy sẽ làm cho họ mất đi cái thế về ngoại giao. Đó là cái lý do mà chúng tôi thấy. Còn ngày xưa báo chí họ không dám chỉ để chữ tàu lạ. Nhưng mà hôm này tờ báo vnexpress họ đã khẳng định là TQ tức là họ đã có một bước mạnh về báo chí truyền thông, tức là họ dám thẳng thắn đó là tàu TQ. So với  một năm hai năm trước họ dùng chữ tàu là là mình đã thấy có sự tiến bộ rồi. Nhưng mà sự tiến bộ đó không phải do họ tiến bộ, mà do họ cân nhắc được là cái thế đứng VN ở mức độ nào và có thể nói ngôn từ ở mức độ nào. Đó là cái tôi đánh giá

VHL : Có nhiều người cho rằng là vì từ xưa đến nay chính quyền VN họ ngại rằng những cái biểu tình chống TQ mặc dù chính đáng nhưng có thể tạo thành tiền lệ và  việc biểu tình của SV của dân chúng sau này sẽ không còn có thể kiểm sóat được cho nên họ thường hạn chế chuyện đó và vì hạn chế chuyện đó trong những năm gần đây cho nên là tới khi có những chuyện thực sự xảy ra như vậy, có khi không vận động được quần chúng để tỏ rõ thái độ của dân chúng VN đối với TQ. Anh ngị điều đó như thế nào?

TNP: Thực sự nếu mà đánh giá chung tình hình về cái đó thì anh phải chia ra làm hai phần, cái phần thứ nhất là phía chính phủ, cái phần thứ hai là phía dân chúng. Phía dân chúng thì đương nhiên bất cứ hành động bị mất đất hay hành động bị lấn áp hay là bị đe dọa về chủ quyền thì người dân có phản ứng khác nhau. Và chính phủ lại có phản ứng khác. Do đó những cuộc biểu tình đó nếu nhìn một cách công bằng thì những cuộc biểu tình đó tương đối là chính đáng. Chính đáng ở chỗ nào ? tại vì họ xuất phát từ tâm thức của họ là họ cảm thấy đất nước bị đe dọa, đó là cái phần của họ, nhưng mà cái phần thứ hai là cái phần của chính phủ , chính phủ mới có thể hiểu được là mức độ trầm trọng đến mức nào và họ đánh giá đựợc cái tình hình, và họ giữ thái độ theo tình hình mà họ đánh giá. Đó là điểm thư nhất. Điểm thứ hai là có những hành động đưa ra đựợc xem là đàn áp, đối với nhữgn người bày tỏ thái độ đó thì ở đây có hai  trường hợp, trường hợp thứ nhất là những người thật sự có tâm thức để gióng lên tiếng nói đất nước đang bị đe dọa, trường hợp thứ hai là những người bất đồng chính kiến với chính quyền VN. Có hai thành phần khác nhau. Những người bất đồng chính kiến sẽ không bỏ qua cơ hội để mà gây áp lực với chính quyền VN. Riêng đối với những người có tâm thức thực sự họ bị đàn áp thì cái đó mình phải nói rõ là hai thứ, thứ  nhất cái hành động đó là sai chính quyền đối xử là sai. Nhưng mà nếu mình đứng ở góc độ chính quyền thì trong tình hình căng thẳng như vậy, mỗi bên cứ nhích lên một chút dấy lên tinh thần dân tộc sẽ tạo ra sự căng thẳng còn căng thẳng hơn, thì cái sự đói thoại bằng ngoại giao hay là về chính trị nó sẽ càng khó khăn cho nên chính quyền họ đưa ra những hành động tương đối cứng rắn để bảo vệ sự tự chế của họ thì cũng là hợp lý. Đó là cái nhận định của tôi. Còn riêng đối với những người chống đối hoặc là họ có tư tưởng khác biệt đối với VN, họ dùng cái đó như là cơ hội để gióng lên tiếng nói của họ thì mình cũng tôn trọng vấn đề đó vì thấy vấn đề đó mình vẫn tôn trọng vì họ làm đúng chứ không làm sai. Tuy nhiên cái động cơ của họ đã mất đi sự trong sáng và nó không đứng về cái tâm thức của cả một dân tộc . Do đó mình phải tách rời rõ ràng mới nhận thức vấn đề nó chính xác hơn.

VHL: Lần này hành động của TQ nó có tính cách trầm trọng là tại vì tàu TQ tấn công  không phải  vào các ngư nhân cá thể của VN nữa mà ngay vào một công ty lớn của nhà nước VN là PetroVN. Đứng về mặt nhìn một cách gọi là lạc quan có thể anh nghĩ đây là một cái cơ hội tốt nếu mà nhà nước VN hành xử một cách khôn khéo và đúng thì có thể là tạo một cái cơ hội để mà cho các tầng lớp VN ở trong nước cũng như ngoài nước có thể là đoàn kết lại với nhau để mà đối đầu với TQ tại vì cái chuyện trong lịch sử mỗi lần Trung Quốc ngoại xâm thì dân tộc VN thường đứng lại với nhau. Anh có nghĩ đây là cái cơ hội

TNP: Đúng, anh nhận định thì đây là có thể đây là cái cơ hội tốt nếu nhà nước VN hành xử một cách khéo léo nhưng mà anh nên nhớ rằng là cái hành động của TQ đưa ra nó không phải gây ra thiệt hại vấn đề kinh tế vừa rồi giống như tờ vn express nói mà nó còn cố tình mang ý nghĩa khác nữa mà tôi muốn nhắc tới mà chúng ta vô tình chúng ta kích động lên thì chúng ta sẽ gây thiệt hại cho chính đất nước của chúng ta. Cái điểm này lúc nãy tôi nói TQ đưa ra hành động quân sự một cách lỗ mãng như vậy thì họ có những động thái khác nhau, họ có những động cơ giống như tôi vừa nói thứ nhất là họ muốn đo lường các phản ứng của các quốc gia đông nam Á như thế nào. Cái thứ hai  họ muốn đo lường những thành phần thân với TQ ở VN phản ứng như thế nào và mức độ tin tưởng vào TQ nó như thế nào cái tình bạn giống như họ nói là 16 chữ vàng nó như thế nào. Cái thứ ba cái điều rất quan trọng, lần này họ không tấn công vào các ngư phủ, họ không tấn công vào các địa điểm dân sự mà họ tấn công vào ngay cái công ty Petro VN tức là sao? Có thể là cty PetroVN đang có thương thuyết với cty dầu khí của Hoa Kỳ của Anh để khai thác khu vực nào đó và hai bên đã đi đến một cái agreement tức là một sự đồng thuận nào đó rồi phía TQ không làm gì được, bây giờ họ đưa ra động thái quân sự lỗ mãng như vậy để họ cảnh cáo đối tác của VN . Cái sự nguy hiểm của biển Đông như vậy để cho phía đối tác của VN sợ hãi và rtút chân tại vì họ không thể sử dụng phương pháp ngoại giao để cảnh cáo hoặc cấm cửa những công ty dầu khí mà họ đối xử với BP của Anh Quốc, họ cảnh cáo Anh Quốc và Anh Quốc phải rút. Nếu Anh Quốc còn tiếp tục khai thác dầu ở khu vực hoàng sa Trường Sa thì TQ sẽ đóng cửa tất cả các cơ sở của BP ânh Quốc ở tại TQ. Những động thái đó họ đưa ra lúc trước thì nó có lợi cho họ vì họ dùng cái quyền cái thế lực của TQ nhưng nay Hoa Kỳ bước chân vào biển đông họ không thể dùng cái đó được nữa. thì bây giờ họ chơi cái trò hơi du côn một chút xíu là dùng áp lực quân sự như vậy để cho các đối tác VN sợ hãi không dám hợp tác với VN khai thác dầu khí ở khu vực vịnh Bắc bộ. Như vậy thì rõ ràng là cái đó là cái mà chúng ta phải nhìn thấy rõ. Và cái thứ hai giống như anh nói lúc nãy, cái cơ hội,  nếu nhà nước VN hành xử một cách khéo léo nhưng ngược lại các tầng lớp người Việt kể cả khối người Việt ở hải ngoại cũng phải biết cư xử nột cách khéo kéo để hỗ trợ cho VN đương đầu với TQ. Đó là cái mà mình phải tìm ra được biện pháp

VHL : Theo anh thì cách hành xủ tốt nhất của người Việt ở hải ngoại như thế nào?
TNP: Vấn đế thứ nhất là vấn đề ý thức hệ và cái sự đối lập với nhà nước VN, chúng ta phải có cái nhìn rõ ràng hơn. Và cái thứ hai là chung lưng chống ngoại xâm. Dù tôi và anh có khác biệt nhưng đất nước đang bị đe dọa thì cái sự khác biệt đó phải đặt sang 1 bên. Đây là cái nhận định của cá nhân tôi thôi. Tuy nhiên có người có những quan điểm tương đối cứng rắn hơn họ cho rằng ngày nào còn đảng CS cầm quyền thì sẽ không có làm được gì cả. Có những người có quan điểm đó nhưng có người có quan điểm tương đối cởi mở hơn  giống như tôi vừa nói dù rằng là có sự khác biệt chính kiến, khác biệt ý thức hệ, có khác biệt vè quan điểm nhưng khi đất nước bị đe dọa dân tộc bị đe dọa thì chúng ta phải dẹp bỏ những dị biệt đó. Đây là cái mà tất cả mọi người nhìn thấy . Nhận định của tôi phía người Việt hải ngoại tùy theo quan điểm của quý vị mà thôi.

VHL; Đặt giả sử nếu anh là người có khả năng vận động được quần chúng ở hải ngoại, trong cụ thể trường hợp này anh sẽ vận động làm gì?

TNP: Thư nhất tôi không phải là người có khả năng vận động, đó chỉ là cái ví dụ mà thôi. Nhưng mà nếu có khả năng vận động thì tôi vẫn lấy dân tộc và đất nước lên trên hết.. Nêu dân tộc đất nước và lãnh thổ bị đe dọa thì ta đem đó làm điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất.

VHL: Trong truờng hợp cụ thể này nếu tất cả người Việt ở mọi nơi ở VN lẫn ở bên ngoài cùng tới tòa đại sứ TQ để phản đối ngay cái trường hợp cụ thể này anh nghĩ nó có tác dụng gì không?

TNP: Nó có tác dụng một phần về phương diện chính trị nhưng có thể nó sẽ tạo ra những hệ quả khác không tốt đẹp. Nên trước khi hành động chúng ta phải nhận định cho kỹ . Cái mà chúng ta biểu tình nó có tác động về phương diện chính trị tức là chúng ta gióng lên cho thế giới, quốc tế biết là TQ đang có hành động vi phạm chủ quyền của VN đồng thời TQ đang sử dụng sức mạnh quân sự của minh để trấn áp các quốc gia ĐNÁ trong đó có VN . Đuơng nhiên chúng ta báo động cho quốc tế biết. Điều đó tôi cho là điều tích cực. Nhưng mà cách biểu tinh như thế nào và nói lên thông điệp đó như thế nào và tránh gây những hệ quả không cần thiết mai này có thể xảy ra, và những hệ quả đó nó sẽ gây hại nhiều hơn. Chúng ta phải lượng định kỹ tình hình, đọc kỹ các thông tin một cách chính xác rồi mới đưa ra phương án để mà làm việc. Chúng ta không thể đến tòa đại sứ TQ vừa biểu tình chống TQ vưa hô đả đảo CS, cái đó tự nhiên quý vị thấy là quốc tế không chú ý đến chúng ta. Chúng ta chỉ có một mục tiêu và cái mục tiêu đó là làm sâo gởi cái thông điệp dó ra thế giới mà thôi và gởi tra bằng cách nào để cho thế giới nhìn thấy được sự lấn áp của TQ chứ  không phải gởi cái thông điệph đó ra để rồi chính thế giới nhìn thấy  họ lại coi như một cái việc không ra gì, đó là cái quan trọng nhất chúng ta phải làm sao gởi cái thông điệp đó ra một cách chính đáng và quốc tế quan tâm, đó là chúng ta giúp được cho đất nước và cho dân tộc.

VHL : Vì chuyện này mới xảy ra quá thành ra là ngoài những cái bàn bạc và bính luận trên hệ thống internet từ VN báo chí ở ngoài đây chưa kịp nghe. Là một nhà báo anh đánh giá trong những ngày sắp tới thì cái dư luận của báo chí cũng như người dân ở bên ngoài này  họ sẽ nói gì về cái chuyện này?

TNP: Đương nhiên giống như lúc nãy tôi có phân tích, vẫn có những thành phần khác nhau mình tạm gọi là các nhóm người khác nhau, trong đó có những người nhìn sự kiện đó với tâm thức của một ngừoi quan tâm cho đất nước và đân tộc thì đưong nhiên họ sẽ có cái quyết định riêng của họ. Nhưng có những người họ đóng hai vai trò vừa quan tâm cho vận mạng của đất nước, vừa quan tâm cho dân tộc đồng thời vừa quan tâm làm sao lật đổ chế độ bên đó, dĩ nhiên họ sẽ đưa ra động thái khác, đó là cái mà tôi đang nói và trong những ngày sằp tới thì theo cái nhìn nhận  của tôi và cái sự kiện đã từng xảy ra thì cộng đồng sẽ có nhứng phản ứng như biểu tình như anh vừa nói ra những thông cáo báo chí phản đối, thậm chí có những  người sẽ bức xúc hơn gởi thơ lên LHQ , gởit thơ lên quốc hội Hoa Kỳ kêu gọi . Tất cả cái đó đã xảy ra và mình đã làm trong thời gian qua, qua rất nhiều sự kiện rồi. Lần này xảy ra sự kiện đó tôi nghĩ phản ứng của cộng đồng VN ở hải ngoại kể cả mạng báo chí kể cả người dân bình thường họ cũng sẽ có nhứng phản ứng tương tự như vậy thôi. Vì cái đó khả năng chúng ta có thể làm được.

VHL : Bên ngoài xưa nay vẫn  những phản ứng như vậy, bên trong nước thì có những phản ứng mọi người cho rằng chưa đủ mạnh như vậy. . . .

TNP : Chưa chắc, tại vì những lần trước họ nói là tàu lạ và họ tự chế trong vấn đề báo chí đưa thông tin. Lần này họ đưa một cách thẳng thắn và họ làm như vậy tức là chính quyền  VN họ đã cân nhắc được, và lần này có thể có những phản ứng mạnh hơn lần trước nữa và có thể rằng chính quyền VN vẫn để cho người dân phản ứng để họ đạt được mục tiêu về ngoại giao và chính trị, tức là họ cho thấy phản ứng của người dân trong nước khi mà chủ quyền bị xâm phạm, và cũng bày tỏ tcho TQ thấy rằng người dân VN, tuy rằng anh là bạn đấy nhưng anh là ngừoi anh lớn, khi mà anh đụng đế tài sản của chúng tôi thì chúng tôi vẫn phản ứng như thường. Có thể lần này chúng ta chưa có thể khẳng định vì vụ việc này như anh nói tôi nói là mới quá, mới sáng hôm nay 26 tây thôi, mình chưa đo lường được, chưa biết được phản ứng nhà nước phía VN như thế nào và dân chúng VN phản ứng ra sao. Đương nhiên trên các bloger đã nói rồi, nhưng mà tất cả nằm trên bloger còn hành động thực tiễn ngoài xã hội, tức là dưới đất nó sẽ như thế nào trong những ngày sắp tới chúng ta cũng chưa tiên đoán được. Có thể phía VN sẽ tự chế hơn, và hàhn động tự chế của họ họ sẽ làm gay gắt hơn ngày xua . Nhưng cũng có thể họ sẽ mở con đường cho dân chúng nói lên ý nguyện của họ. Mình chưa biết phía nhà nước VN sẽ phản ứng như thế nào.

VHL Anh có thề cho một đúc kết ngắn gọn về tình hình vừa bàn qua.

TNP: Sự kiên lần này như tôi nó là nó có 3 vấn đề xảy ra và cái biển Đông nó có 2 cái hồ sơ về biển Đông chứ không phải một  hồ sơ. Hồ sơ thứ nhất là quyền lợi các quốc gia nằm xung quanh khu vực biểt Đông . Và cái quyền lợi thứ hai là hồ sơ về Hoàng Sa và Trường Sa, hai cái khác nhau. Lần này TQ đưa tàu vào trong hải phận VN thì cái phản ứng như thế nào và sự kiện nó như thế nào trong những ngày sắp tới chúng ta phải quan sát thêm. Đó là cái thứ nhất. Thứ hai nếu muốn phản ứng thì chúng ta nên đưa ra những phản ứng một cách chính đáng và rõ ràng. Thưa ba, đừng lẫn lộn những vấn đề khác vô ván đề này bởi vì quý vị  đưa nhứng vấn dề khác vô quý vị sẽ làm loãng đi cái tâm thức của quý vị dù rằng người Việt ở hải ngoại hay trong nước đều có chung tâm thức lúc nào cũng đề phòng anh miền Bắc cả. Nếu quý vị làm loãng đi như vậy vô tình chúng ta lại gây hại nhiều hơn cho cái trận đấu này. Và nếu quý vị muốn có một cái tác động hơn phải nghĩ ra những phương pháp tốt hơn và làm sao tạo được ảnh hưởng nhiều hơn. Đó là những cái mà tôi muốn nói trong kỳ này. Riêng đúc kết lại thì cái tin nó còn mới quá chúng ta chưa có được nhiều cái nhận định khác nhau về sự kiện, Có thể vài hôm nữa chúng ta sẽ nhìn sự kiện rõ ràng hơn và để coi phía nhà nước TQ trả lời như thế nào cho cái hành động vũ lực này.

VHLK : Nếu được dịp kiến nghị  với nhà nước sẽ hành xử như thế nào trong cái trường hợp cụ thể này anh sẽ kiến nghị điều gì.

TNP: Với tôi thì tôi thấy thế này. Quý vị chọn giải pháp nào có lợi cho dân tộc nhất. Dù là quân sự dù là ngoại giao, dù là chính trị, nó có lợi cho dân tộc và bảo vệ bảo tồn được lãnh thổ thì quý vị làm. Còn nếu như quý vị chọn sai lầm thì chính quý vị phải là người chịu trách nhiệm trước dân tộc và đất nước.

From → Uncategorized

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: