Skip to content

Nguyễn Văn Lý và sự hoang tưởng về chính trị

21.05.2011

http://www.cand.com.vn/vi-VN/binhluan/2011/5/121634.cand

Trong cuộc trao đổi với Đại sứ Michael Michalak, ông Lý đề nghị cải tổ LHQ. Ông Lý cho rằng LHQ không thể một mình lo cho hòa bình nhân loại được. LHQ còn phải cải tổ nhiều. “Tôi có một chương trình cải tổ Liên hợp quốc 300 năm – ông Lý nhấn mạnh – chứ không thể sớm hơn được. Tạm thời lúc này phải nhờ các tôn giáo giúp thêm cho hòa bình nhân loại”.
>> Phải xử lý nghiêm những hành vi nguy hiểm, phá hoại an ninh quốc gia

Vừa qua, trên mạng Internet và một số phương tiện truyền thông của cộng đồng người Việt ở nước ngoài rộ lên tin tức về sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lý, người hiện đang thi hành án bản án 8 năm tù giam về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, tại Trại giam Nam Hà.

Một số bản tin miêu tả cứ như được “tận mục sở thị”, trực tiếp trò chuyện với ông Lý trong trại giam và rêu rao ông Lý bị đày đọa đến mức thân thể tàn tạ… Với dụng ý xấu, lời lẽ trong những bản tin này đã xuyên tạc một cách trơ trẽn sự thực đang diễn ra tại Trại giam Nam Hà nói chung và việc ông Lý thi hành án phạt tù nói riêng.

Trong bài viết này, ngoài việc làm rõ tình trạng của ông Nguyễn Văn Lý hiện nay, chúng tôi sẽ đề cập tới một vài ý kiến của ông Lý, mà theo nhiều người thì những ý kiến đó là mang tính hoang tưởng, ngộ nhận về chính trị.

Sự thực về sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lý hiện nay

Trên thực tế, đúng là sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lý từng có vấn đề. Mới đầu, cán bộ y tế của Trại giam Nam Hà xác định ông Lý có tiền sử cao huyết áp nên đã đưa ra khuyến nghị, đồng thời cấp phát thuốc đầy đủ theo chế độ quy định đối với một phạm nhân trong trại. Tuy nhiên, ông Lý tỏ ra chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này, không thực hiện triệt để việc uống thuốc ổn định huyết áp… Vì vậy, trung tuần tháng 5/2009, ông Lý bị tai biến, một buổi sáng trở dậy bị ngã và sau đó bị liệt bên phải người…

Theo Thượng tá Dương Đức Thắng, Giám thị Trại Nam Hà, các cán bộ quản giáo và y tế của trại luôn quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe và bảo đảm điều kiện sinh hoạt của ông Lý. Cũng như những phạm nhân khác, nếu sức khỏe của ông Lý có vấn đề gì, thì sẽ được điều trị tại bệnh xá của trại hoặc các cơ sở y tế khác, kể cả ở các bệnh viện lớn tuyến trên. Chính nhờ sự chăm sóc y tế kịp thời và hiệu quả, ông Lý đã bình phục hoàn toàn. Với những ai có ít nhiều hiểu biết về căn bệnh huyết áp này thì đều ý thức được, nó rất nguy hiểm; đặc biệt, khi đã bị tai biến thì khả năng  phục hồi hoàn toàn, là điều cực kì khó khăn…

Ngày 14/10 vừa qua, được sự đồng ý của các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ Mỹ Michael Michalak, đã tới thăm phạm nhân Nguyễn Văn Lý tại Trại giam Nam Hà. Có mặt trong buổi gặp gỡ này, dù đã được Ban giám thị Trại Nam Hà thông báo về sự bình phục của ông Lý, song chúng tôi vẫn không khỏi ngạc nhiên khi tận mắt thấy ông Lý có thể đi lại, nói năng rõ ràng.

Bản thân ông Lý, trong lúc cao hứng còn đứng dậy, đi lại mạnh mẽ mấy vòng trước mặt ngài Đại sứ Michael Michalak, để khẳng định một điều “tôi đã hoàn toàn bình phục”. Tất nhiên, khi trao đổi với ngài Michael Michalak, ông Lý không thể không nói lời cảm ơn chân thành sự chăm sóc y tế kịp thời và hiệu quả của Trại giam Nam Hà…

Trước cuộc gặp của Đại sứ Michael Michalak, hai linh mục Lê Quang Quý và Lê Quang Viên cũng đã tới thăm ông Lý vào trung tuần tháng 9 vừa rồi. Nói chuyện với hai vị linh mục này, ông Lý cho rằng, mình không cần đi bệnh viện, vì “bác sĩ của trại điều trị rất tốt, tư vấn tích cực”. Tinh thần của ông Lý cũng khá ổn định, vui vẻ. Vì thế, sau buổi gặp gỡ, hai vị linh mục đã ghi cảm tưởng vào sổ của Trại: “Nhân chuyến thăm linh mục Lý tại trại Nam Hà, thấy Ban giám đốc trại vui vẻ và cha Lý khỏe mạnh, chúng tôi rất vui và an tâm”. Rõ ràng là, sức khỏe của ông Nguyễn Văn Lý hiện đang rất ổn định và ông được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi của một phạm nhân đang thi hành án phạt tù.

Sự thực nêu trên đã bác bỏ hoàn toàn những luận điệu vu cáo, xuyên tạc tình hình công tác thi hành ánh phạt tù của Nhà nước Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Lý, cũng như mọi phạm nhân khác đều được hưởng những quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Sự hoang tưởng về chính trị của ông Lý

Trước đây, ông Nguyễn Văn Lý đã có nhiều thư gửi các tổ chức, chính khách trong và ngoài nước góp ý kiến về việc này, việc kia, kể cả những việc “ngoài phạm vi nước Việt”. Thiết tưởng, đây cũng là việc tốt, bởi mọi công dân đều phải có nghĩa vụ với cộng đồng và xã hội. Nhưng vấn đề đặt ra là, ý kiến đó đúng hay không đúng? Có thực tế không? Và quan trọng hơn là những việc làm cụ thể để góp sức mình giúp cộng đồng, xã hội và Tổ quốc.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi không đề cập tới những ý kiến của ông Nguyễn Văn Lý trước đây, mà chỉ nêu 2 vấn đề của ông Lý trao đổi với Đại sứ Mỹ Michael Michalak tại cuộc gặp diễn ra ở Trại Nam Hà ngày 14/10/2009.

Sau khi trao đổi với Đại sứ Michael Michalak về tình hình sức khỏe, sinh hoạt trong trại giam, ông Lý tỏ ra rất quan tâm tới vấn đề thành lập một nhà nước thống nhất Israel – Palestin.

Ông Lý nói: “Ngài Đại sứ có thể trực tiếp làm hoặc có thể qua trung gian của  các chính khách quốc tế, phải tiếp tục để nhà nước Israel và nhà nước Palestin trở thành một nhà nước mà thôi. Đó mới là hòa bình lâu dài. Vì sự tranh chấp này kéo dài gần 4.000 năm rồi. Nếu như tôi có dịp đi Palestin, đi Israel tôi cũng sẽ làm việc ấy. Ngài phải nhờ một chính khách nào đó đang có điều kiện, thúc đẩy để họ trở thành một nhà nước duy nhất thôi, không có giải pháp thứ hai. Họ đều là con cháu của Abaraham. Tôi rất tiếc rằng không có chính khách quốc tế nào thúc đẩy chuyện ấy cả”…

Trên thực tế, việc thành lập nhà nước Israel – Palestin luôn luôn là vấn đề cực kì phức tạp, khiến cộng đồng thế giới lo ngại sâu sắc và tốn nhiều công sức để giải quyết nhằm tìm kiếm một giải pháp bền vững. Không hiểu ông Lý căn cứ vào đâu mà cho rằng “không có chính khách quốc tế nào thúc đẩy chuyện ấy cả” – tức vấn đề Israel – Palestin.

Chính nhiều đời Tổng thống Mỹ cũng tốn thì giờ, sức lực để thúc đẩy giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, nhiều chính khách quốc tế, những người có tài “kinh bang tế thế” cũng đang lao tâm khổ tứ để kiến tạo hòa bình cho vùng Trung đông và giải quyết triệt để vấn đề Israel – Palestin.

Tiếp đó, ông Lý đề nghị cải tổ Liên hợp quốc. Ông Lý cho rằng Liên hợp quốc không thể một mình lo cho hòa bình nhân loại được. Liên Hợp quốc còn phải cải tổ nhiều.

“Tôi có một chương trình cải tổ Liên hợp quốc 300 năm – ông Lý nhấn mạnh, chứ không thể sớm hơn được. Tạm thời lúc này phải nhờ các tôn giáo giúp thêm cho hòa bình nhân loại. Ngài có quen nhiều, ngài gợi ý cho các vị Tổng giám mục, Hồng y Mỹ lập một tổ chức Từ thiện Liên tôn giáo, gồm Hồi giáo, Phật giáo, Kitô giáo và đừng đặt trụ sở tại Mỹ, đừng đặt tại Roma; nên đặt trụ sở tại Braxin, Australia, Ấn Độ. Và, đừng để Kitô giáo làm chủ tịch, mặc dầu các Hồng y, Tổng giám mục xướng xuất. Phải mời một Hòa thượng Phật giáo, hoặc một chức sắc cao trong Hồi giáo làm chủ tịch”…

Chúng tôi không bình luận gì thêm về “sáng kiến” này của ông Lý, mà chỉ xin nêu ý kiến của ngài Đại sứ Michael Michalak, khi chúng tôi hỏi quan điểm của Đại sứ về việc cải tổ Liên hợp quốc trong 300 năm theo phát biểu của ông Lý. Cuộc trao đổi của Đại sứ Michael Michalak với chúng tôi diễn ra ngay sau cuộc gặp của Đại sứ với ông Nguyễn Văn Lý.

Đại sứ Michael Michalak cho rằng: “À, đó là một ý kiến thú vị đấy. Tôi hi vọng sẽ được tiếp tục thảo luận với ông Lý về vấn đề này. Nhưng việc cải tổ Liên hợp quốc trong 300 năm, thì theo tôi đấy là một quãng thời gian quá dài!”

3 phản hồi
  1. Trinh Thi Hoa permalink

    Cam on anh ve nhung bai viet. Toi hieu them nhieu ve nhung nguoi thuoc VNCH

  2. anh permalink

    :)) ông ấy mắc thêm bệnh hoang tưởng nữa ạ

  3. Xin chào,

    Tình cờ đọc được blog của bạn. Tôi chỉ muốn chào hỏi thôi. Tôi từ sachhiem.us đến.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: